- Category: An toàn thực phẩm
- 2711
- | Hits: 10973
Tuy là thực phẩm lành, không độc, nhưng trong một số trường hợp, mùng tơi lại gây hại cho sức khỏe.
Mùng tơi là loại rau quen thuộc trong những ngày hè. Một bát canh mồng tơi nấu với tôm, cua, ăn cùng với cà muối không chỉ làm ngon miệng mà còn xua đi cái nóng oi bức.
Không chỉ là thực phẩm lý tưởng trong bữa ăn, rau mùng tơi còn có nhiều công dụng cho sức khỏe như cải thiện vấn đề xuất tinh cho quý ông, tăng tiết sữa, chữa táo bón, thanh nhiệt giải độc...
Mùng tơi tính hàn,có tác dụng nhuận tràng. Các nghiên cứu còn cho thấy nó giúp thải chất béo, tốt cho người có mỡ và đường trong máu cao.
Tại Indonesia, người ta thường dùng rau mồng tơi làm thuốc chữa trẻ con bị táo bón.
Những người không nên hoặc cần hạn chế ăn rau mùng tơi:
Tuy là thực phẩm lành, không độc, nhưng trong một số trường hợp, ăn mùng tơi không có lợi. Đó là khi bạn mắc những bệnh sau:
- Khi đang bị tiêu chảy, đại tiện lỏng:
Dân gian thường dùng rau mùng tơi làm rau ăn cho mát, thêm tân dịch, khỏi khô háo và chống táo bón do mùng tơi có tính hàn lại nhuận tràng.
Nhưng cũng tính vì đặc tính này mà người đang bị tiêu chảy, đại tiện lỏng không nên ăn. Nếu cố tình ăn phải, mùng tơi sẽ là nguyên nhân khiến cho bệnh càng thêm nặng.
- Cũng chính vì đặc tính trên, người có tỳ vị hư hàn (lạnh bụng) hay bị đầy bụng, rối loạn tiêu hóa không nên ăn nhiều.
- Người bị sỏi thận:
Đối với người bị sỏi thận, nên tránh ăn rau mùng tơi vì mùng tơi chứa nhiều purin - một hợp chất hữu cơ khi vào cơ thể sẽ biến thành acid uric.
Hàm lượng acid uric cao sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận và làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, dẫn đến sỏi thận ngày càng to và trầm trọng.
Những vấn đề thường gặp phải nếu ăn quá nhiều rau mùng tơi:
Hấp thu kém:
Rau mùng tơi chứa hàm lượng cao axít oxapc, một loại chất hóa học pên kết với sắt và canxi khiến cơ thể khó hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng.
Để khắc phục vấn đề này, có thể ăn kèm các thực phẩm giàu trong một số vitamin C khi bạn ăn rau mùng tơi bằng cách kết hợp uống một ly nước cam hoặc cà chua. Vitamin C sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ canxi và sắt.
Mảm bám răng:
Một tác dụng phụ phổ biến nhưng vô hại của việc ăn rau mùng tơi đó là có cảm giác như răng có mảng bám hoặc nhớt. Nguyên nhân là do các axít oxapc trong thực phẩm này.
Axít oxapc có chứa tinh thể nhỏ, không hòa tan trong nước. Các grit là vô hại và có thể được loại bỏ dễ dàng bằng cách đánh răng.
Khó chịu trong dạ dày:
Rau mùng tơi có chứa hàm lượng cao chất xơ. Một chén rau mùng tơi nấu chín có chứa 6g chất xơ. Mặc dù chất xơ rất cần thiết trong quá trình thúc đẩy tiêu hóa, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều cùng một lúc có thể khiến dạ dày khó chịu.
Theo Trí Thức Trẻ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét